หน้าแรก สถานที่ท่องเที่ยวภาคเหนือ สถานที่ท่องเที่ยวภาคใต้ สถานที่ท่องเที่ยวภาคตะวันออก
สถานที่ท่องเที่ยวภาคตะวันตก สถานที่ท่องเที่ยวภาคอีสาน สถานที่ท่องเที่ยวภาคกลาง
ค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย
ขอเชิญเพื่อนๆที่มีใจรักในการท่องเที่ยว เข้ามาร่วมพูดคุย แชร์ภาพ ประสบการณ์
ในการท่องเที่ยวกันในกลุ่มของเราใน Facebook ได้ตามลิงค์นี้
https://www.facebook.com/groups/unseentravel/
 
โปรโมทเว็บ
 
idolcute.com
 
อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว
 

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว อยู่ในท้องที่ อำเภอหล่มเก่า อำเภอหล่มสัก อำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์ และอำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ ป่าน้ำหนาวเป็นเขตกั้นระหว่างภาคอีสานและภาคเหนือ เป็นอุทยานแห่งชาติที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง สภาพพื้นที่ทั่วไปเป็นเทือกเขาสูงทอดยาวผ่านจังหวัดชัยภูมิ และจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยเฉพาะภูผาจิต ภูกุ่มข้าว และเทือกเขาโดยรอบ ประกอบขึ้นเป็นป่าต้นน้ำลำธาร ต้นกำเนิดของลำธารสายยาว เช่น แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำพอง แม่น้ำเลย ห้วยขอนแก่น ห้วยน้ำเขิญ ซึ่งไหลลงสู่เขื่อนอุบลรัตน์ และเขื่อนจุฬาภรณ์ ทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่ง มีเนื้อที่ประมาณ 603,750 ไร่ หรือ 966 ตารางกิโลเมตร

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาวในเทือกเขาเพชรบูรณ์ที่สลับซับซ้อน อันเป็นรอยต่อของภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือนั้น ล้วนเต็มไปด้วยทิวเขาสูงที่มีอากาศหนาวเย็นเกือบตลอดปี และมีความหลากหลายทางชีวภาพ มนต์เสน่ห์ของพงไพรในแถบนี้มีความโดดเด่นในด้านป่าสนบนภูเขาสูงซึ่งให้ บรรยากาศแปลกตาของผืนป่าอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ภูมิอากาศที่หนาวเย็นตลอดปี เอื้ออำนวยให้เกิดป่าสนกว้างใหญ่กระจายอยู่ทั่วภู และสามารถดึงดูดนักเดินทางได้จำนวนมาก

จุดที่มีชื่อเสียงมากของอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว คือบริเวณสวนสนภูกุ่มข้าว ซึ่งมีดงต้นสนสามใบต่อเนื่องเป็นผืนใหญ่ท่ามกลางทุ่งหญ้าเขียวขจี บรรยากาศโปร่งโล่งของทิวสน ที่ยืนต้นกระจัดกระจายกันอยู่สร้างภาพที่สวยงามบาดตา ลักษณะของต้นสนสามใบมีเปลือกแตกเป็นเกล็ดคล้ายหนังจรเข้ ลำต้นสูงชะลูดกว่า 30-40 เมตร บนยอดภูกุ่มข้าวถ้าหันหน้าไปทางทิศใต้ จะมองเห็นอ่างเก็บน้ำเขื่อนจุฬาภรณ์ได้อย่างชัดเจน

สวนวนดงแปก ตั้งอยู่ไม่ไกลจากภูกุ่มข้าวมีต้นสนสองใบขึ้นอยู่รวมกันอย่างหนาแน่นผสมผสาน กับสนสามใบ ต่อเนื่องกับป่าดิบแน่นทึบ ต้นสนเหล่านี้มีอายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี จึงมีความสูงถึง 35-50 เมตร อีกทั้งมีขนาดใหญ่และรูปทรงงดงามตระการตาเป็นอย่างยิ่ง

เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของอุทยานแห่งชาติน้ำหนาวคือ “มหัศจรรย์ป่าเปลี่ยนสี” ที่ภูหลังกงเกวียน อันเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติช่วงต้นฤดูแล้ง ที่ใบไม้ในป่าเต็งรังและป่าเบญจพรรณจะพากันผลัดใบจากสีเขียวกลายเป็นสี เหลือง ส้ม แดง สดใสฉูดฉาดซึ่งเป็นทัศนียภาพน่ารื่นรมย์กว่าทุกช่วงในรอบปี

 

ข้อมูลจาก : siamfreestyle.com


 
Share |
มีผู้เข้าชมแล้ว : 9517 ครั้ง
 
 
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในภาคเดียวกัน
 
 
 
รวมสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไทย ไม่ไปไม่รู้กับ Unseentravel.com |
Copyright©2009 www.unseentravel.com all right reserved จัดทำโดยทีมงาน Thai Nationl Network (ThaiNN)