หน้าแรก สถานที่ท่องเที่ยวภาคเหนือ สถานที่ท่องเที่ยวภาคใต้ สถานที่ท่องเที่ยวภาคตะวันออก
สถานที่ท่องเที่ยวภาคตะวันตก สถานที่ท่องเที่ยวภาคอีสาน สถานที่ท่องเที่ยวภาคกลาง
ค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย
ขอเชิญเพื่อนๆที่มีใจรักในการท่องเที่ยว เข้ามาร่วมพูดคุย แชร์ภาพ ประสบการณ์
ในการท่องเที่ยวกันในกลุ่มของเราใน Facebook ได้ตามลิงค์นี้
https://www.facebook.com/groups/unseentravel/
 
โปรโมทเว็บ
 
idolcute.com
 
เนินพิศวง วนอุทยานน้ำตกเขาอีโต้
 

น้ำตกเขาอีโต้ ตั้งอยู่ในวนอุทยานน้ำตกเขาอีโต้ เป็นธารน้ำที่ไหลตลอดทั้งปี มีน้ำมากเฉพาะในช่วงฤดูฝน มีแอ่งน้ำเล็ก ๆ อยู่เป็นชั้น ๆ ทุกชั้น สลับกับแนวโขดหิน แต่ละแอ่งน้ำไม่ลึกและไหลไม่แรงมากนัก แม้จะเป็นธารน้ำตกขนาดไม่ใหญ่มาก แต่มีจุดเด่นตรงที่สามารถเข้าไปนั่งพักผ่อนในแนวโขดหินของตัวน้ำตกได้ และสามารถสัมผัสกับสายน้ำที่ไหลผ่านลอดแนวโขดหินได้อย่างใกล้ชิดที่สุด โดยในแนวโขดหินภายในตัวน้ำตกก็จะมีต้นไม้ขนาดไม่ใหญ่มากที่สลับแซมขึ้นตลอด แนวช่วยให้ร่มเงา บรรยากาศร่มรื่นและค่อนข้างชื้นเล็กน้อยมีลมพัดมาเบา ๆโดยตลอด อากาศดีเย็นสบาย สร้างความสุขให้กับการพักผ่อนได้เป็นอย่างดี

หลังจากที่ชมน้ำตกเขาอีโต้แล้ว ก็เดินทางไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ในวนอุทยานน้ำตกเขาอีโต้เพื่อมุ่งหน้าไปพิสูจน์รถไหลขึ้นเนินที่เนินพิศวง ออกจากตัวน้ำตกมาเล็กน้อยแล้วเลี้ยวขวาเข้าที่ทำการอุทยานตรงไปตามเส้นทาง ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร โดยพื้นที่ทั้งสองข้างทางเต็มไปด้วยพื้นป่าโปร่งธรรมชาติและป่าปลูกที่พัฒนา ขึ้นเพื่อรักษาต้นน้ำของน้ำตกเขาอีโต้ ตลอดเส้นทางมีพวกสัตว์ป่าต่าง ๆ ที่อาศัยอยู่ในวนอุทยานแห่งนี้ให้เราได้ชมและศึกษาอีกด้วย อย่างพวกนกนานาชนิด, ไก่ป่า และอีกหลายชนิด

เส้นทางศึกษาธรรมชาติในวนอุทยานน้ำตกเขาอีโต้ เส้นทางศึกษาธรรมชาติแห่งนี้ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้สูงทั้งสองข้างทางที่เอนตัว เข้าหากันคล้ายอุโมงค์ต้นไม้  เพื่อปกปิดไอร้อนให้กับนักเดินทางที่เข้ามาสัมผัสในเส้นทางสายนี้  และเป็นเส้นทางที่นิยมในการใช้ศึกษาธรรมชาติโดยปั่นจักรยาน เพราะอากาศไม่ร้อนจนเกินไป  เมื่อเราเดินทางมาถึงบริเวณที่เรียกว่าเนินพิศวง เนินแบบนี้มีในหลายพื้นที่ของเมืองไทย เช่น ที่จังหวัดแพร่, ตาก แต่ก็เป็นเพียงระยะสั้น ๆ ตรงช่วงทางที่เป็นแอ่งโค้งรับเพื่อลงเนินและขึ้นเนินเท่านั้น เนินพิศวงแห่งนี้ไม่เหมือนที่อื่น ๆ ที่นี่จะเป็นทางลงเนินยาวประมาณ 100  เมตร จุดทดสอบคือจุดที่ 70  เมตรซึ่งมีความแปลกกว่าที่อื่นมาก คือรถยังลงเนินไม่สุดคือยังไม่ถึงจุดต่ำสุด แต่สามารถไหลกลับขึ้นไปที่เนินได้เมื่อหยุดรถและไม่ต้องใส่เกียร์หรือดึง เบรก  และที่สำคัญไหลด้วยความเร็วเหมือนเราปล่อยเกียร์ว่างตอนลงเนินเลยทีเดียว

 

ข้อมูลจาก: siamfreestyle.com


 
Share |
มีผู้เข้าชมแล้ว : 22228 ครั้ง
 
 
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในภาคเดียวกัน
 
 
 
รวมสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไทย ไม่ไปไม่รู้กับ Unseentravel.com |
Copyright©2009 www.unseentravel.com all right reserved จัดทำโดยทีมงาน Thai Nationl Network (ThaiNN)